Học cách tính chu kỳ kinh nguyệt tránh mang thai

Nếu như bạn không muốn uống thuốc tránh thai hay sử dụng bao cao su khi quan hệ thì với bài viết này bạn sẽ học được cách tính chu kỳ kinh nguyệt tránh mang thai an toàn nhất. Tuy nhiên, để tránh tình trạng có thai ngoài ý muốn thì bạn phải tìm hiểu kĩ bài viết này để tránh tình trạng nhầm lẫn.

f:id:tunguyen:20180403181933j:plain

Cách tính vòng kinh cơ bản

Để tính vòng kinh, các chị em hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh của mình, đánh dấu ngày bắt đầu ra máu kinh.

Bước 2: Đến kỳ kinh của tháng tiếp theo, tiếp tục đánh dấu ngày bắt đầu ra máu kinh.

Bước 3: Từ bước 1 và bước 2, các chị em đã có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh, từ đó tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Ví dụ:

-Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 là ngày: 1/9

-Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 2 là ngày: 1/10

Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày.

Căn cứ vào ngày phóng noãn, vòng kinh được chia ra làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai cũng như tránh thai: Thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối.

Các thời điểm của vòng kinh.

1. Thời điểm nguy hiểm

Trong thời điểm nguy hiểm nếu có quan hệ tình dục mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào thì khả năng mang thai sẽ lên tới 99%. Thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày rụng trứng cộng với 5 ngày sau.

Ví dụ: Nếu vòng kinh trung bình là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14. Thời điểm nguy hiểm sẽ là 14+5=19 và 14-5=9. Thời điểm nguy hiểm dễ mang thai sẽ rơi vào ngày thứ 9 - 19 của chu kì kinh nguyệt.

2. Thời điểm an toàn tương đối

Đây là lúc trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng có khả năng sống trong âm đạo khoảng 3-5 ngày, do đó thời điểm này nếu quan hệ chỉ mang tính tương đối (vẫn có khả năng mang thai nhưng không cao lắm). Thời điểm này được tính từ ngày bắt đầu có kinh tới mốc thời điểm nguy hiểm.

Ví dụ: Vòng kinh 28 ngày thì thời điểm an toàn tương đối sẽ từ ngày thứ 1 - 9 của chu kì kinh nguyệt.

3. Thời điểm an toàn tuyệt đối

Trong thời điểm này trứng đã rụng, trứng chỉ sống trong vòng 12-24 giờ nên không thể gặp tinh trùng được. Nếu quan hệ trong thời gian này có thể tránh thai hiệu quả. Thời điểm an toàn tuyệt đối được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho tới ngày chuẩn bị chu kì kinh mới.

Ví dụ: Chu kì kinh 28 ngày, ngày an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 19 - 28 của chu kì kinh nguyệt.

Cách áp dụng tính vòng kinh vào thực tế để tránh thai, thụ thai

Khi nắm rõ cách tính vòng kinh, các chị em có thể tự tính và căn cứ vào bảng sau để suy ra thời điểm dễ thụ thai nhất:

Hoặc đơn giản hơn, khi vòng kinh đều thì chị em chỉ cần tra theo một dòng ngang. Ví dụ: Nếu có vòng kinh đều đặn 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ vào ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kì kinh.

Còn nếu vòng kinh không đều thì chị em hãy lấy chu kì ngắn nhất trừ đi 20 và chu kỳ dài nhất trừ đi 10. Thời điểm không an toàn sẽ là kết quả của phép tính trên.

Cách tính vòng kinh khá phổ biến, dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, để tránh thai hoặc mang thai theo ý muốn bằng cách này chỉ áp dụng đối với những trường hợp có vòng kinh đều, hơn nữa hiệu quả mang lại thường không cao.

Hơn nữa, cách này cũng không thích hợp với vợ chồng có quan hệ tình dục với tần suất cao. Vì vậy, cách tính vòng kinh không phải là phương pháp an toàn nếu bạn có ý định dựa vào nó để tránh thai.

Với cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt mà chúng tôi chia sẻ trên đây không những mang lại hiệu quả chính xác mà còn an toàn cho sức khỏe của bạn. Hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo và không rời vào tình trạng lo lắng khi mang thai ngoài ý muốn nhé.

Nguồn:  http://suckhoedinhduong.net/chu-ky-kinh-nguyet-tranh-thai.html